Tuyên truyền An toàn thực phẩm trong ngày Tết Trung Thu 2020
UỶ BAN NHÂN DÂN
| CỘNG HOÀ XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
|
TUYÊN TRUYỀN AN TOÀN THỰC PHẨM NGÀY TẾT TRUNG THU
Tết Trung thu đang tới gần, vì vậy nhu cầu của người tiêu dùng với các sản phẩm bánh kẹo, đặc biệt là bánh Trung thu là rất cao. Tuy nhiên các sản phẩm này cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn thực phẩm từ các nguyên nhân sau:
Do sản xuất các loại bánh nướng, bánh dẻo đem lại lợi nhuận rất cao, nên vào dịp Tết Trung thu năm nào cũng xuất hiện hàng loạt các cơ sở chế biến, sản xuất loại bánh này. Phần lớn các cơ sở có tên tuổi đều đảm bảo được quy định sản xuất an toàn cho các loại bánh. Tuy nhiên một số cơ sở nhỏ, thủ công đã cố ý hoặc vô ý sử dụng các loại phẩm màu, chất bảo quản độc hại, nguyên liệu không đảm bảo, cơ sở sản xuất chật hẹp, nhân viên không được khám sức khỏe, nặn bánh trực tiếp bằng tay chưa rửa sạch.
Nhằm vào thị hiếu của trẻ em, nhiều cơ sở sản xuất các loại bánh hình các con vật nhiều màu sắc từ các loại phẩm màu ngoài danh mục cho phép của Bộ Y tế, gây độc hại cho người ăn.
Nguyên liệu làm nhân bánh Trung thu thường có trứng, thịt, hoa quả, xúc xích, lạp xườn...là những thứ dễ bị ô nhiễm và cũng là môi trường thuận lợi cho vi sinh vật sinh sôi phát triển.
Tình trạng sản xuất bánh Trung thu giả vẫn đang tồn tại : giả cả về nhãn mác và giả cả về chất lượng.... Một số cơ sở sản xuất bánh Trung thu chỉ ghi hạn dùng đến ngày nào đó mà chưa ghi ngày sản xuất, nhằm đánh lừa người tiêu dùng. Với bánh dẻo, trung bình hạn dùng chỉ từ 8-10 ngày, với bánh nướng có thể tới 20-30 ngày, song sản phẩm của nhiều cơ sở, trong đó có một số sản phẩm của những doanh nghiệp có tên tuổi cũng chưa đảm bảo theo đúng quy định.
Do điều kiện môi trường, khí hậu nóng, nhiều khói bụi, giấy bao gói chưa đảm bảo yêu cầu vệ sinh, lưu thông phân phối đi nhiều vùng xa xôi.....nên bánh Trung thu dễ bị ô nhiễm, biến tính, dễ hư hỏng ở bên trong mà chưa thể hiện ra ngoài vỏ bánh.
Trên thị trường đã xuất hiện bánh Trung thu của nước ngoài, cần cảnh giác với các yếu tố độc hại có thể có như chất bảo quản, phẩm màu độc hại, sự hư hỏng biến chất từ bên trong.
Để đảm bảo Vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) Trong dịp tết Trung Thu:
- Các cơ sở sản xuất tuyệt đối không sử dụng chất bảo quản và chất chống mốc độc hại, phẩm màu công nghiệp độc hại nằm ngoài danh mục cho phép của Bộ Y Tế. Nội dung ghi nhãn mác theo đúng quy định. Đặc biệt các cơ sở sản xuất cần đảm bảo đầy đủ điều kiện VSATTP theo quy định của pháp luật.
- Các cơ sở kinh doanh, buôn bán, các đại lý, cửa hàng, quầy kinh doanh theo thời vụ cần đảm bảo các điều kiện bảo quản bánh kẹo nơi khô ráo, thoáng mát, tránh để trực tiếp với ánh nắng Tuyệt đối không được bán hàng quá hạn sử dụng, hàng hóa có mùi lạ, không ghi nhãn mác cơ sở sản xuất, ngày sản xuất, hạn dùng
- Mỗi người tiêu dùng hãy phấn đấu trở thành Người tiêu dùng thông thái hãy biết cách chọn mua bánh kẹo và sử dụng bánh, kẹo đảm bảo VSATTP, nên mua bánh, kẹo ở những cơ sở có nguồn gốc rõ ràng đã có sự giám sát kiểm tra của cơ quan y tế, cần xem xét kỹ nhãn mác và phải biết rõ ngày sản xuất, hạn sử dụng, không mua, không sử dụng các loại bánh không có nhãn mác, không có ngày sản xuất, không có hạn sử dụng.
- TUYÊN TRUYỀN Các cuộc thi sáng tác biểu trưng Logo, các cuộc thi ảnh
- Bài tuyên truyền dịch vụ công trực tuyến
- Nghị quyết số 289/2022/NQ-HĐND ngày 13/7/2022 của HĐND tỉnh.
- Nghị quyết số 289/2022/NQ-HĐND ngày 13/7/2022 của HĐND tỉnh.
- Tuyên truyền an toàn thông tin
- Hướng dẫn chăm sóc lúa Mùa năm 2023
- V/v giới thiệu cuộc thi sáng tác biểu trưng (logo) huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La và Triển lãm ảnh “Việt Nam qua ống kính nhiếp ảnh gia quốc tế” (lần 2)
- V/v giới thiệu cuộc thi sáng tác biểu trưng (logo) huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La và Triển lãm ảnh “Việt Nam qua ống kính nhiếp ảnh gia quốc tế” (lần 2)
- Bài tuyên truyền về vệ sinh an toàn thực phẩm.
- BÀI TUYÊN TRUYỀN ĐẢM BẢO AN TOÀN THỰC PHẨM TẾT TRUNG THU 2022