Hình ảnh lễ hội Phủ trèo 2023

Đăng lúc: 08:40:03 03/12/2023 (GMT+7)

lễ hội Phủ trèo 2023

Phủ Trèo hay còn gọi là đền thờ Liễu Hạnh nằm ngay dưới chân núi Đường Trèo. Toàn bộ khu di tích Phủ Trèo nằm trong địa phận thôn Bắc Sơn – xã Nga An – huyện Nga Sơn – tỉnh Thanh Hóa. Núi Đường Trèo – xã Nga An, nằm trong cửa biển Thần Phù là một danh thắng nổi tiếng bậc nhất của xứ Thanh

Có dịp về xã Nga An, huyện Nga Sơn tỉnh Thanh Hóa, du khách và phật tử sẽ được lạc vào chốn bồng lai tiên cảnh với những câu truyện huyền thoại và đầy thi vị về Thánh Mẫu Liễu Hạnh, đó là phủ Trèo, di tích văn hóa theo tín ngưỡng thờ Mẫu của người Việt, là nơi để quý phật tử trong nam ngoài bắc hành hương kính lễ và nhân dân trong xã Nga An cầu mong sức khỏe, may mắn, tài lộc và bình an.

Lễ hội phủ Trèo diễn ra từ ngày 26-27-28/2 âm lịch hằng năm. Khác với mọi năm, năm nay, con cháu trong đại gia đình yêu thương của cụ ông Nguyễn Văn Xứng tại xóm 8 xã Nga An,huyện nga sơn, tỉnh thanh hóa đã thành tâm, đồng lòng chung sức tạo cây phúc cho đại gai đình và bách gia trăm họ, tham gia lễ rước kiệu trong ngày lễ hội lớn của Phủ Trèo.

Ngày 26/2, tất cả các gia đình liên dòng họ con cháu cụ ông Nguyễn Văn Xứng đã có mặt tại từ đường dòng họ, đó là nhà con trai cả Nguyễn Thanh Xuân và con dâu Vũ Thị Vân, ai ấy đều mặc những bộ lễ phục trang nghiêm, nét đẹp cổ truyền dân tộc.

Tại ban từ đường, Cô Vui - Thanh đồng trong xã Nga An cùng con cháu đã thành tâm thỉnh mời tổ tiên họ Nguyễn, bà cô, ông Mãnh đã được sắc phong tại đền đức thánh trần, tỉnh Nam Định chứng cho lòng thành, ý nghĩa tạo dựng cây phúc cho đại gia đình họ Nguyễn và bách gia trăm họ, người người bình an, nhà nhà khang thái.

Sau đó, lần lượt di chuyển các mâm lễ đã được gia đình chuẩn bị để dâng tại phủ Trèo, gồm: Hoa tươi, tráp oản và khăn áo dâng cô Ba Phủ Trèo, lễ mặn, trầu cau, bánh kẹo, mâm mũ quả và dải cầu bắc cho kiệu cha, tạo phúc cho con cháu trong đại gia đình yêu thương.

Theo đó, các nam tử trong dòng họ có nhiệm vụ lấy khăn lụa bắc cầu cho kiệu sứ giả, kiệu cha, kiệu mẹ, và rồi đoàn con cháu của cụ ông Nguyễn Văn Xứng đã hòa cùng nhân dân địa phương trong  lễ rước kiệu.

Phần rước kiệu do các bản hội và Nhân dân, phật tử rước chân nhang từ phủ trèo tới phủ Thông với ý nghĩa tôn vinh công đức, vai trò, vị trí của Thánh mẫu Liễu Hạnh trong tín ngưỡng của người Việt. Đoàn rước kiệu trang nghiêm, đi đầu là cờ ngũ sắc, đội múa lân, kiệu sứ giả, kiệu cha, kiệu mẹ, rước chân nhang và phật tử đi cuối.Khi lễ rước kiệu về đến sân đền chính tại phủ Trèo, các kiệu rước được đặt xuống để báo cáo và làm lễ khai mạc. Lễ hội không chỉ tạo điều kiện giao lưu, gặp gỡ, cố kết cộng đồng mà còn là dịp để các thế hệ cháu con hiểu biết hơn về giá trị văn hóa – lịch sử của cha ông; từ đó khơi dậy ý chí, quyết tâm phấn đấu, nỗ lực xây dựng và phát triển quê hương, đất nước.

Chiều ngày 26/2, đại gia đình yêu thương của cụ ông nguyễn văn xứng đã tham dự khóa hầu do Cô Vui- thanh đồng hầu tại Phủ Trèo. Đây là hoạt động nghi lễ đặc sắc trong Di sản Thực hành Tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ của người Việt chính thức được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại năm 2016. Ai nấy đều hoan hỉ, mong cầu những ước nguyện và vỗ tay rộn ràng theo những giá hầu.

Lễ hầu Thanh Đồng Nguyễn Thị Yến

Ngày 27/2, ngày thứ 2 của lễ hội Phủ Trèo, Thanh đồng Nguyễn Thị Yến, cháu nội cụ ông Nguyễn Văn Xứng đã có khóa lễ hầu tại bản Phủ, với sự tham dự của con cháu trong đại gia đình yêu thương cùng nhân dân và phật tử gần xa.

Dòng họ cụ ông Nguyễn Văn Xứng đã làm lễ tạ tại từ đường của dòng họ

Ngày 28/2, dòng họ cụ ông Nguyễn Văn Xứng đã làm lễ tạ tại từ đường của dòng họ.

Đây là dịp để con cháu tròn dòng họ gìn giữ đạo lý uống nước, nhớ nguồn, nhắc nhở con cháu luôn ghi nhớ công đức của các bậc tiền nhân; phát huy truyền thống của cha ông, nguyện ra sức học tập, lao động, công tác, xây dựng gia đình, dòng họ, quê hương và đất nước giàu mạnh.