Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Nga An quyết tâm xây dựng xã đạt chuẩn NTM kiểu mẫu vào năm 2023

CÂU CHUYỆN SẢN PHẨM: ĐĨA CÓI NGA SƠN

Đăng lúc: 15:40:47 16/12/2023 (GMT+7)
100%
Print

 

                   CÂU CHUYỆN SẢN PHẨM: ĐĨA CÓI NGA SƠN

 

 

Chiếu Nga Sơn, gạch Bát Tràng

Vải tơ Nam Định, lụa hàng Hà Đông

            Không biết tự bao giờ, chiếu cói Nga Sơn đã trở thành một phẩm vật quý giá xếp ở vị trí đầu tiên trong số những vật phẩm tiêu biểu của các địa phương trên cả nước; trở thành một trong những vật tiến cúng triều đình, được các bậc vua chúa, quý tộc xưa ưa dùng. Người dân nơi đây luôn nâng niu, trân quý cây cói như một báu vật mà tạo hóa đã ban tặng cho dải đất ngập mặn ven biển này. Tuy nhiên, nhiều thách thức đã đặt ra đối với người làm cói Nga Sơn như biến đổi khí hậu, hạn hán kéo dài…làm cho diện tích trồng cói bị thu hẹp, sản lượng cói bị giảm sút; trên thị trường xuất hiện nhiều sản phẩm thay thế các sản phẩm được làm từ cói Nga Sơn. Trước bối cảnh đó, ông Phạm Minh Tôn – Giám đốc công ty Cổ phần sản xuất chế biến cói xuất khẩu Việt Anh là một trong những người con Nga Sơn đã tiên phong cải tiến, nâng tầm sản phẩm truyền thống từ cây cói để trở thành những mặt hàng tiêu dùng được ưa chuộng khắp trong và ngoài nước. Sản phẩm Đĩa cói Nga Sơn là một sản phẩm cói mỹ nghệ tiêu biểu của quá trình đổi mới, sáng tạo đó với công dụng chính là dùng để đựng rau tươi, trang trí salad trong các hộ gia đình, nhà hàng, khách sạn…

            Để tạo ra chiếc đĩa cói, công ty Việt Anh đã sử dụng nguyên liệu cói khô của địa phương với thành phần cói chiếm tới 96%. Sau khi người dân thu hoạch cói về, sơ chế, phơi khô theo một quy trình chặt chẽ, công ty sẽ thu mua cói. Bước tiếp theo, nguyên liệu sẽ được giao cho thợ của công ty đan lát bằng phương pháp thủ công theo mẫu. Để sản phẩm sử dụng lâu dài, khâu sơ chế sản phẩm phải được thực hiện theo một quy trình khắt khe với các bước cơ bản như: giặt sạch sản phẩm, sử dụng keo sinh học an toàn sức khỏe để nhúng sản phẩm, đem phơi, sấy khô. Sau đó, sản phẩm sẽ được mang ra kiểm tra lại kỹ càng, đóng gói, dán tem mác đầy đủ trước khi xuất bán ra thị trường.

            Với kiểu dáng đẹp mắt, hoa văn và họa tiết hấp dẫn; chất liệu cói hoàn toàn tự nhiên, thân thiện với môi trường, sản phẩm Đĩa cói Nga Sơn đã được người tiêu dùng trên thế giới nồng nhiệt đón nhận. Một điểm ưu việt khác nữa, đó là sản phẩm này có thể tự phân hủy nên người sử dụng hoàn toàn không lo về khả năng sản phẩm gây ảnh hưởng đến môi trường. Mỗi năm công ty Cổ phần sản xuất chế biến cói xuất khẩu Việt Anh xuất khẩu từ 70.000 – 100.000 bộ đĩa cói sang các thị trường được đánh giá là khó tính nhất với những yêu cầu khắt khe về mọi chỉ tiêu kỹ thuật như Mỹ và các nước Châu Âu. Điều đó đã khẳng định sản phẩm của công ty đáp ứng yêu cầu cả về hình thức, chất lượng và giá cả. Trong thời gian tới, sản phẩm Đĩa cói Nga Sơn sẽ tiếp tục được cải tiến về mẫu mã, hoa văn với tiêu chí “gần gũi với thiên nhiên, an toàn với sức khỏe con người”; đồng thời, mang những giá trị văn hóa đặc trưng của vùng đất Nga Sơn đến các thị trường khắp trong và ngoài nước.

 

 

 

Công khai kết quả giải quyết TTHC

Thư viện audio

Phát thanh trực tuyến

2021-12-28 13:57:41

Truy cập
Hôm nay:
1
Hôm qua:
0
Tuần này:
1
Tháng này:
0
Tất cả:
332618