Sau hơn 5 tháng “bén rễ” trên đồng đất xã Nga An, diện tích cây măng tây xanh đã sinh trưởng, phát triển tốt đang cho thu hoạch vụ đầu tiên, năng suất ước đạt trên 30 tấn/ha/năm, doanh thu 1,5 tỷ đồng/ha/năm. Giá trị kinh tế thu được trên một diện tích canh tác cao, sản phẩm làm ra có thị trường ổn định. Hiện nay, mới chỉ là đầu vụ nhưng các hộ dân mỗi ngày thu hoạch từ 2-5kg/sào với mức giá bán từ 100-200 nghìn đồng/ 1 kg, doanh thu thấp nhất đạt 3-4 triệu đồng/ha/ngày. Ngoài ký hợp đồng liên kết bao tiêu sản phẩm cây măng tây xanh với Công ty TNHH Hạ Hiệp, Thị xã Thái Hòa, tỉnh Nghệ An, còn nhiều công ty khác muốn ký hợp đồng thu mua và chưa đủ đáp ứng nhu cầu khá cao của nhân dân tại địa phương.
Là hộ có diện tích trồng măng tây lớn nhất của mô hình thí điểm, anh Mai Văn Nghị, thôn 9 xã Nga An đã mạnh dạn đầu tư 0,8ha trồng cây măng tây xanh cho biết: toàn bộ chi phí về giống, vật tư, hệ thống tưới nước nhỏ giọt đến từng gốc cây là 15 triệu/sào, khoảng 300 triệu/1ha. Trong đó, nguồn ngân sách xã Nga An hỗ trợ kinh phí 2 triệu đồng/sào còn lại là do các hộ dân tham gia đầu tư. Anh Mai Văn Nghị đã mạnh dạn đầu tư hệ thống bơm tự động, cung cấp nước tới từng gốc cây măng tây xanh để giảm công chăm sóc hàng ngày. Những ngày đầu trồng măng tây từ tháng 8/2018 gặp thời tiết bất thuận mưa ngập úng nhưng cây măng tây vẫn phát triển tốt trên đất cát non dễ chăm sóc, ít sâu bệnh. Hiện nay, 8 sào măng tây của anh Nghị phát triển tốt với đường kính thân cây mẹ từ 6-8mm, đẻ mầm tốt cho thu hoạch với chất lượng măng loại 1 đạt tỷ lệ 80%. Theo anh Nghị cho biết sau khi trồng hơn 5 tháng, cây măng tây xanh cho thu hoạch liên tục trong 2 tháng, sau đó nghỉ 1 tháng để chăm sóc, nuôi dưỡng cây thì tiếp tục thu hoạch lại và hơn 10 năm sau mới phải thay gốc trong điều kiện chăm sóc tốt. Do đó, vốn đầu tư ban đầu cao hơn so với các cây trồng như: ngô, lạc, lúa, dưa leo… nhưng cây măng tây lại có giá trị kinh tế cao, cho thu nhập cao gấp nhiều lần và thời gian cho thu hoạch dài lâu hơn.
Măng tây là loại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao giàu chất xơ, protein và các khoáng chất, đang được thị trường ưa chuộng. Nếu chăm sóc tốt, mô hình trồng măng tây có thể cho lãi từ 750 triệu đồng đến 1 tỷ đồng/ha, thấp nhất không dưới 50 triệu đồng/sào/năm. Các hộ dân trồng măng tây cho biết kỹ thuật trồng giống măng tây xanh không khó. Cần tạo luống có độ cao từ 20 đến 30 cm để cây khỏi bị ngập úng. Mỗi tháng 2 lần bón phân hữu cơ và hằng ngày tưới nước tạo độ ẩm cho cây phát triển tốt.
Đây là hướng sản xuất mới góp phần chuyển đổi cơ cấu cây trồng tại địa phương, măng tây xanh được trồng theo hướng sạch, đảm bảo an toàn thực phẩm, lại đem lại hiệu quả năng xuất, giá trị thu nhập cao nên dự kiến xã Nga An sẽ nhân rộng mô hình trong toàn xã trong thời gian tới./.